Vé máy bay là gì?

Vé máy bay là một bằng chứng (bằng giấy hoặc bằng dữ liệu điện tử email do hãng hàng không hoặc đại lý bán vé của hãng hàng không phát hành, chứng minh là khách hàng đã mua vé cho chuyến bay được ghi trên vé.

Vé máy bay có thể có vé giấy cứng (vé cùi) hay vé điện tử (e ticket). Nội dung ghi trên vé thông thường có những điểm chính như: Mã đặt chỗ, Số vé, Tên chuyến Bay, Hành trình điểm đi điểm đến, Tên khách hàng, Thời gian bay, giá vé, các khoản thuế và phí, Các điều kiện giá vé, loại máy bay.

( 3 hãng hàng không đang khai thác các chuyến bay nội địa)

Căn cứ vào quốc tế và nội địa, có thể chia vé máy bay ra làm 2 loại:

. Vé máy bay quốc tế

. Vé máy bay nội địa

Căn cứ hình thức đặt vé và giao vé có thể chia làm 2 loại:

Vé điện tử (e-ticket) là vé có thể giúp hành khách bay mà không cần cần vé trên tay. Chỉ cần nhớ mã đặt chỗ của chuyến bay. Ví dụ ABCDE, hoặc ABCD (tùy theo hãng hàng không mà có 5 hoặc 6 ký tự).

( Ảnh minh họa vé máy bay điện tử hãng Vietjet Air )

Vé máy bay giấy (p-ticket) là vé được in theo mẫu có sẳn, thường vé có 4 trang (cup point), nếu vé có nhiều hơn 4 chặng bay sẽ được xuất làm 2 vé rời và được nối với nhau thành một vé nhiều hành trình. Hiện hình thức xuất vé này còn rất ít hãng còn sử dụng.

( Ảnh minh họa vé máy bay giấy)

Hệ thống đặt vé (gds):

( Ảnh minh họa hệ thống đặt và giữ chỗ tại Việt Nam hiện tại)

Hiện tại các hãng hàng không sử dụng những hệ thống sau: Đặt vé qua web (web portal), đặt vé qua phần mềm Sabre, Galileo, Abacus, Amadeus